Tin Bất động sản

M&A bất động sản các dự án lớn sôi sục trên thị trường địa ốc Sài Gòn

13/06/2016 01:52:50 PM
Đáng chú ý trong thị trường mua bán sáp nhập (M&A) bất động sản tại thị trường Tp.HCM đó là sự trở lại các các công ty nước ngoài, các quỹ đầu tư ngoại đang đẩy mạnh hoạt động thâu tóm các tài sản có giá trị cao.
 

 
Từ đầu năm 2016 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM gi nhận nhiều dự án liên doanh và thương vụ mua bán-sáp nhập (M&A) quy mô lớn với sự tham gia của các doanh nghiệp và quỹ đầu tư nước ngoài. Những dự án có quy mô lớn, mang tính chất phát triển "dài hơi", cần nhiều vốn và thời gian đang là đích ngắm của nhiều "ông lớn" địa ốc ngoại.
 
Mới nhất là vào cuối tuần qua đã xuất hiện thương vụ Tập đoàn Mapleetree vừa mua lại tòa nhà Kumho Asiana Plaza từ liên doanh Hàn Quốc là Kumho Industrial và Asiana Airlines, tổng giá trị thương vụ này là 215 triệu USD.
 
Đây được xem là thương vụ đầu tư lớn nhất của Mapletree vào một bất động sản đã hoàn thành và đang kinh doanh tại Việt Nam. Nó phù hợp với chiến lược của tập đoàn đầu tư vào tài sản có lợi tức cao để tiếp tục tăng trưởng kinh doanh và thu nhập của mình.
 
Nằm tại góc đường giao nhau giữa đại lộ Lê Duẩn và Hai Bà Trưng, Kumho Asiana Plaza là một dự án phức hợp với tổng diện tích sàn gần 146.000 m2. Tòa nhà bao gồm văn phòng hạng A, căn hộ dịch vụ và một khách sạn của InterContinental Hotels Group quản lý. Mapleetree cho biết hiện công suất cho thuê khối văn phòng và các căn hộ dịch vụ, cũng như khối đế F&B trong tòa nhà đạt trên 90%.
 
Trước đó vài ngày, thị trường địa ốc TP.HCM chứng kiến thêm một nhà đầu tư Singapore vừa "gom" đất tại quận 2! Lần này là tập đoàn Frasers Centrepoint Limited (FCL) khi họ mua lại 70% cổ phần của CTCP Phát triển nhà G Homes, một công ty thành viên của CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (HAR).
 
Được biết, đầu tháng 4/2016, G Homes được UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư dự án Khu nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ và văn phòng Thảo Điền có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.
 
Công ty cổ phần Sapphire (Sapphire JSC) thuộc Tập đoàn Sakkara (Úc) cũng cho biết đang có kế hoạch và tích cực tìm kiếm các dự án văn phòng, căn hộ, nhà ở cũng như các dự án tổng hợp, có quy mô từ trung bình đến lớn dù công ty vừa quyết định rút cổ phần thiểu số của mình khỏi Công ty cổ phần Bất động sản Refico và Dự án căn hộ City Garden, TPHCM. Sapphire cho biết sẽ mua đất hoặc liên doanh với các chủ sở hữu đất.
 
Giữa năm 2015, VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) một quỹ thuộc VinaCapital đã công bố giải ngân 15 triệu USD trong khoản đầu tư 47 triệu USD vào Novaland Group. Đây là khoản đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi của doanh nghiệp chưa niêm yết.
 
Novaland Group là thương hiệu bất động sản lớn thứ 2 tại thị trường Việt Nam, chỉ đứng sau Vingroup. Tập đoàn đã, đang và sắp đầu tư danh mục lên tới hơn 35 dự án rải rác khắp các khu vực trọng điểm của TP.HCM và cả một số dự án tại thị trường địa phương như Cần Thơ và Hội An.
 
Về phía VinaCapital nắm trong tay một danh mục rất nhiều quỹ đất lớn, vị trí đắc địa. Với việc đầu tư vào Novaland, VinaCapital đã gián tiếp đầu tư vào lĩnh vực bất động sản thay vì trực tiếp phát triển danh mục dự án của mình. Ngược lại, Novaland Group sẽ có cơ hội M&A chính những dự án mà VinaCapital muốn thoái vốn.
 
Một trong những thương vụ chuyển nhượng bất động sản đáng chú ý nhất trong những tháng đầu năm 2016 là việc tòa nhà văn phòng A&B Tower (quận 1, TP.HCM) đã được một nhà đầu tư bỏ ra số tiền không nhỏ để sở hữu 70% giá trị.
 
Được xây dựng trên diện tích đất 1.832 m2với 25 tầng lầu, A&B Tower cung cấp cho thị trường khoảng 25.000 m2diện tích văn phòng kể từ năm 2010. Đây được xem là một trong những dự án văn phòng hạng A đẹp nhất trung tâm thành phố nhờ giáp với 2 mặt tiền đường Lê Lai và Nguyễn Thị Nghĩa và nằm liền kề với khách sạn New World.
 
Đối với những cuộc chuyển nhượng hay hợp tác giữa khối nội với nhau, trong 6 tháng qua đáng chú ý là việc Phát Đạt hợp tác cùng An Gia và Creed Group để "hồi sinh" dự án The EverRich 3 ngay bên cạnh Phú Mỹ Hưng với tên thương hiệu mới là River City.
 
Mới đây, khi thông tin Phát Đạt chính thức nhận chuyển nhượng khu đất 132 Bến Vân Đồn - Quận 4 với giá chuyển nhượng khoảng 900 tỷ đồng gây sốt cho thị trường. Đáng chú ý, cái tên Công ty Cổ phần Đầu tư Thảo Điền cùng nằm trong phần chủ đầu tư của dự án. Điều này được ngầm hiểu rằng Phát Đạt và Thảo Điền Investment đã chính thức bắt tay nhau.
 
Ngoài ra, khu đất dự án Chu Mạnh Trinh (Quận 1) có diện tích 6.274 m2 được tập đoàn TNR Holdings thâu tóm từ một đại gia địa ốc khác cũng đang rục rịch chuyển động thành khu thương mại - khách sạn - cao ốc văn phòng, quy mô xây dựng dự kiến lên tới 70 tầng. Đây sẽ là một trong những tòa nhà cao nhất Sài Gòn bên cạnh những dự án khác như Empire City 86 tầng, Landmark 81 Tower 81 tầng, Trung tâm Tài chánh Hội nghị Thủ Thiêm 70 tầng, Bitexco Financial 68 tầng...
 
Theo Trí thức trẻ